Nhổ răng khôn mọc ngầm – Những điều cần biết

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng rạng răng mọc sai và cần được loại bỏ sớm nhằm hạn chế ảnh hưởng đến các răng cạnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào dấu hiệu răng khôn mọc ngầm cũng rõ ràng và dễ nhận biết. Có những trường hợp răng mọc không gây đau đơn nên người bệnh rất khó phát hiện. Tham khảo bài viết sau để nhận biết sớm hơn sự xuất hiện của răng khôn mọc ngầm và cách xử lý chúng.

Dấu hiệu răng khôn mọc ngầm?

Răng khôn mọc ngầm có thể hiểu là tình trạng răng khôn nằm sau dưới nướu và lớp xương hàm không thể trồi lên phía trên nướu được. Trên thực tế, răng khôn mọc ngầm vẫn có thể mọc lên bình thường hoặc tồn tại ở dạng nang gây nhiều đau đớn và khó chịu.

Cần nhổ răng khôn kịp thời để tránh những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Một vào dấu hiệu cho biết răng khôn mọc ngầm thường thấy như:

Nướu trong cùng sưng đỏ, đau

Vì mọc lên ở giai đoạn trưởng thành nên răng khôn thường mắc lại dưới nướu, không thể trồi lên trên do xương hàm không còn vị trí. Gây ra tình trạng nướu sưng đỏ, đau liên tục trong thời gian dài.

Xuất hiện các cơn đau nhức và ê buốt kéo dài

Răng mọc và phát triển ngầm gây ảnh hưởng đến chân răng lân cận, từ đó gây ra các đau nhức và ê nuốt kéo dài. Đặc biệt là trong quá trình ăn nhai. Bên cạnh đó, răng khôn mọc ngầm có thể gây chèn và tổn thương các dây thần kinh, xuất hiện các cơn đau nhức ở cả thái dương và phần đầu.

Miệng hôi và có cảm giác đắng

Việc răng khôn cố gắng trồi lên gây ra hiện tượng sưng nướu, phần nướu sưng đau dẫn đến khó vệ sinh. Lâu ngày, các mảng bám và vụ thức ăn tích tụ trở thành môi trường thuận loại cho vi khuẩn phát triển, gây ra hiện tượng hôi miệng, có cảm giác đắng khi ăn.

Răng khôn mọc ngầm có nguy hiểm không?

Răng khôn mọc ngầm trong khoảng thời gian đầu có thể không gây đau, nhưng lâu dần sẽ mang đến nhiều cảm giác khó chịu cho người bệnh. Đặc biệt là trong quá trình và ăn uống, việc loại bỏ sớm còn giúp bảo vệ các răng lân cận. Một vài biến chứng nguy hiểm do răng khôn mọc ngầm gây ra là:

Gây tổn thương và tăng nguy cơ mất răng số 7

Răng khôn mọc ngầm vẫn sẽ phát triển bình thường như những răng khác, trong quá trình phát triển chúng sẽ có xu hướng di chuyển và đâm vào răng số 7. Điều này gây ra những tác động xấu đến chân và thân răng số 7, lâu ngày chúng sẽ gây ra những cơn đau khó chịu.

Nếu kéo dài tình trạng này có thể gây nên những tổng thương lớn đến răng số 7 như: răng lung lay, chạy răng, sâu răng, tiêu chân và thân răng, …nặng hơn có thể gây ra tình trạng mất răng.

Tăng nguy cơ viêm nướu

Răng khôn mọc ngầm di động sẽ liên tục tổn thương lên nướu cho đến khi chúng trồi lên hoặc bị nhổ bỏ hoàn toàn. Suốt quá trình này nướu luôn chịu tác động và tổn thương do răng gây ra. Một dấu hiệu của viêm nướu thường thấy là: nướu sưng đỏ, đau nhức và xuất hiện mủ,…

Gây u nang xương hàm

Răng khôn mọc ngầm không chỉ gây tổn thương lên nướu mà xương hàm, răng và các dây thần kinh cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu không được loại bỏ kịp thời. U nang xương hàm cần được phát hiện và điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng xấu lên cấu trúc xương hàm.

Tổn thương dây thần kinh

Răng mọc ngầm sẽ gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh, đặc biệt là dây thần kinh cảm giác. Quá trình răng mọc và phát triển gây chèn ép lên các dây thần kinh gây tê và mất cảm giác ở vùng miệng. Ảnh hưởng rất lớn đến quá trình ăn nhai nếu không được loại bỏ kịp thời.

Nhổ răng khôn mọc ngầm giá bao nhiêu?

Răng khôn mọc ngầm yêu cầu kỹ thuật tương đối phức tạp đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có kỹ thuật và nhiều kinh nghiệm. Do đó, chi phí nhổ răng khôn mọc ngầm sẽ đắt hơn so với nhổ răng khôn thông thường.

Tùy theo vị trí và tình trạng răng khôn như: hàm trên, hàm dưới, mọc ngầm, mọc lệch, mọc thẳng, răng bị sâu hay không… cũng như điều kiện công nghệ, cơ sở vật chất của nha khoa mà giá nhổ răng khôn sẽ khác nhau và thường dao động từ 1.000.000 – 5.000.000 đồng/răng.

Quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm tại Nha Khoa Thuận Kiều

Tại Nha Khoa Thuận Kiều, nhổ răng khôn được trực tiếp các bác sĩ giàu kinh nghiệm thực hiện, ứng dụng máy móc hiện đại và áp dụng theo quy trình chuẩn, đảm bảo tiêu chuẩn y tế với những bước sau:

Bước 1: Khám tổng quát và chụp phim X-quang 

Đây là bước xem xét, đánh giá vị trí, tình trạng… của răng khôn nhằm giúp bác sĩ lên phương án thực hiện phù hợp, an toàn cho khách hàng.

Khách hàng sẽ được thăm khám kỹ lưỡng để bác sĩ lên kế hoạch điều trị chính xác, an toàn

Bước 2: Thực hiện những xét nghiệm kiểm tra

Khách hàng được chỉ định lấy máu xét nghiệm để đánh giá công thức máu và tìm hiểu tiền sử bệnh lý. Từ đó, bác sĩ sẽ có những chỉ định nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng trong và sau quá trình nhổ răng khôn.

Bước 3: Gây tê và tiến hành nhổ răng

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ răng cần nhổ để khách hàng không cảm thấy đau trong suốt quá trình thực hiện.

Nha Khoa Thuận Kiều nhổ răng khôn bằng công nghệ sóng siêu âm Piezotome tác động lên phần răng bị loại bỏ, không gây ảnh hưởng đến mô mềm hay xương hàm. Nhờ đó, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 30 phút; không gây các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, hạn chế tê bì, sưng cho khách hàng sau khi nhổ.

Bác sĩ tiến hành theo đúng kỹ thuật và ứng dụng công nghệ hiện đại giúp khách hàng cảm thấy thoải mái trong và sau khi nhổ răng

Bước 4: Tái khám sau nhổ răng

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh và ăn uống phù hợp, đồng thời hẹn lịch tái khám để kiểm tra vết thương và tình trạng sau khi nhổ.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm

Dưới đây là một vài những lưu ý sau khi nhổ răng khôn mọc ngầm:

Sau khi nhổ răng khôn

  • Cắn gạc tại chỗ trong vòng 30 – 45 phút sau nhổ răng.
  • Khi thuốc tê tan, bạn có thể cảm thấy đau nhẹ và chảy máu nhẹ có thể kéo dài 1 – 2 ngày. Má cũng có thể sưng lên và xuất hiện một khối máu tụ. Lúc này, bạn nên chườm túi nước đá lên má ngay sau khi nhổ, chắc chắn sẽ giảm đau, sưng.
  • Uống thuốc theo đơn bác sĩ đã chỉ định để giảm những cơn đau.
  • Có thể tiếp tục đánh răng bình thường. Nếu máu vẫn còn chảy hãy dùng gạc vô trùng đặt vào vết thương và giữ chặt khoảng 15 – 20 phút để chờ cho máu đông thành hình.
  • Không súc miệng khi cục máu đông chưa được hình thành. Không nên mút, đá lưỡi, chọc tay… vào vết thương.

Chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn

Trong vài ngày đầu sau nhổ răng, bạn nên ăn đồ mềm và dễ tiêu hóa để xương hàm không phải làm việc nhiều. Ngoài ra:

  • Không ăn thức ăn quá cứng, quá mặn, đồ ngọt, chua, cay, đồ uống có ga, cồn, quá nóng và các chất kích thích khác trong 2 ngày đầu tiên.
  • Không hút thuốc trong ít nhất 3 ngày.
  • Không uống rượu trong suốt thời gian điều trị của bạn.

Để việc nhổ răng khôn mọc ngầm diễn ra an toàn bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ chăm sóc răng hàm mặt uy tín và chất lượng như Nha Khoa Thuận Kiều có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi nhằm mang lại kết quả điều trị cao nhất.

NHA KHOA THUẬN KIỀU

Nha khoa Thuận Kiều tự hào hơn 10 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ , cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu
Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TP HCM cấp giấy phép hoạt động
Giấy phép số : 03708/SYT-GPHĐ tại 463a Hồng Bàng , Phường 14 , Quận 5 , Thành Phố Hồ Chí Minh
Hotline : 093 384 36 23
Email: hvchinhan@gmail.com